Lấy Cao Răng

Cao răng là gì?

Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).

Cao răng có hai loại: cao thường và cao huyết thanh. Cao răng thường gây viêm lợi, nướu ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao đó được gọi là cao huyết thanh.

Lấy Cao Răng

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

Có một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.

Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch cao răng bằng các dụng cụ chuyên dùng.

Tại sao phải lấy cao răng?

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răngcũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

Lấy Cao Răng

Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch,v.v…

Độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng còn gây ra viêm, khiến xảy ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.

Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Phương pháp lấy cao răng

Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:

+ Lấy cao răng bằng máy thổi cát: tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn.

Lấy Cao Răng

+ Lấy cao răng bằng máy siêu âm: là phương pháp lấy cao răng triệt để sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung mảng cao răng. Phương pháp này không đau, không gây tổn thương men răng. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).

Lấy cao răng có bị  đau?

Có thể  khi lấy cao răng sẽ có cảm giác ê buốt (không phải là đau), chảy máu nhiều hay ít tùy thuộc tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm của từng người. Sau khi lấy cao răng xong, sẽ có cảm giác ê buốt khi uống nước nóng lạnh… cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

Có thể ngăn ngừa được hình thành của cao răng không?

Nguyên nhân hình thành cao răng là màng vi khuẩn và màng sinh học. Vì vậy, để ngăn ngừa cao răng phải kiểm soát được màng vi khuẩn, giữ cho răng luôn được sạch sẽ.

Lấy Cao Răng

Cụ thể là luôn đánh răng sạch sau khi ăn, kiểm tra răng miệng định kỳ để giải quyết những vấn đề vệ sinh mà bản thân cá nhân không thể tự làm sạch được như: làm sạch ở kẽ răng, ở mặt xa các răng hàm, ở những vùng răng giả. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì nó đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả không tốt rồi.

Lợi ích của việc lấy cao răng định kỳ

Định kỳ 6 tháng một lần các bạn nên tới phòng khám nha khoa để lấy cao răng để hàm răng luôn trắng sáng và phòng ngừa các bệnh về răng nướu. Những lợi ích của việc đi lấy cao răng có thể kể đến:

+ Chấm dứt bệnh viêm nướu

Mảng bám trong thức ăn dư thừa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu cao răng không được lấy thường xuyên dần dần tích tụ sẽ gây viêm nha chu, viêm nướu. Vì thế, lấy cao răng định kỳ, bạn sẽ chấm dứt hoặc hạn chế nhiều bệnh viêm nướu.

Lấy Cao Răng

+ Từ giã với một số bệnh do cao răng gây ra

Thủ phạm gây ra các bệnh liên quan này vẫn chính là vi khuẩn trong mảng cao răng gây nên. Ngoài một số bệnh ở niêm mạc miệng như lở miệng bạn sẽ còn phải “sở hữu” thêm một số bệnh không mong muốn khác như viêm họng, viêm amidan, bệnh tim mạch.

+ Bảo vệ chân răng

Nếu như bạn bị viêm răng miệng thì bạn phải hết sức cẩn thận bởi vì rất có thể, từ phản ứng viêm này sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng. Kết quả, lợi của răng sẽ mất chỗ bám dẫn đến răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng do răng bị tụt nướu. Những chân răng bị lộ vì không có nướu che chở sẽ dễ bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn khiến có nguy cơ bị rụng răng.

Lấy Cao Răng

+ Mang lại hàm răng trắng đẹp

Khi những mảng bám trên răng miệng đã được loại trừ, hàm răng của bạn sẽ trở nên trắng và đẹp hơn bao giờ hết. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin mọi nơi mọi lúc.

The post Lấy Cao Răng appeared first on Trang chủ.



from Trang chủ http://ift.tt/1PXoReJ
via IFTTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét